Promotion
Trick : > คลิกเลือกประเภทเพื่อกรองเนื้อหาที่โดนใจคุณได้ง่าย ๆ
จ่าย 500 กำไร 5 ล้าน! ด้วย MarTech 2021

     แบรนด์ที่แสนดีต้องรู้ลึก รู้จัก รู้ใจ และรู้ทันลูกค้ายิ่งกว่าใคร! หนังสือเล่มนี้ได้รีวิวอย่างเจาะลึก Marketing Technology (MarTech) Tools ที่ Brand ทั่วโลกไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ต่างบูรณาการใช้ MarTech เพื่อมองทะลุพฤติกรรมดิจิทัลของผู้คน แล้วนำ Insight มาระเบิดยอดขาย

     สรุปหนังสือ Marketing Technology Trend 2021 พลิกโลกการตลาดด้วยมาร์เทค หรือเรียกสั้นๆ ว่า MarTech 2021 นั้นเขียนโดยคุณบอล เจ้าของเพจ Marketing Tech Thailand ที่เป็นที่ยอมรับกันว่าถ้าจะพูดเรื่อง MarTech ในบ้านเราแล้วรู้ลึกรู้จริงต้องคนนี้เลย

     เพราะแต่เดิมทีเรื่อง MarTech ก็มีหลายคนในบ้านเราพยายามพูดถึง แต่ส่วนใหญ่คนที่พูดถึงอาจจะไม่ได้มีประสบการณ์ที่ทั้งลึกและหลากหลายเท่าคุณบอล ทำให้อ่านเรื่อง MarTech ที่ไหนก็ไม่เหมือนอ่านจากเพจ Marketing Tech Thailand จริงๆ

     ส่วนตัวผมประทับใจคุณบอลตั้งแต่บทความที่สามารถเขียนอธิบายความต่างระหว่าง DMP และ CDP ตั้งแต่เมื่อปี 2019 หรือ 2020 ซึ่งได้ยินมาก็พักหนึ่งแต่ไม่เคยมีใครอธิบายให้เข้าใจได้กระจ่าง จนได้คุณบอลมาอธิบายแบบง่ายๆ ด้วยรูปประกอบที่เห็นปุ๊บเข้าใจปั๊บ จากประสบการณ์บอกให้รู้เลยว่าคนที่สามารถเล่าเรื่องยากให้ง่ายได้นั้นต้องมีความรู้มากจริงๆ เพราะส่วนใหญ่ที่มักเจอคือเล่าเรื่องง่ายให้ยาก หรือเล่าเรื่องที่ยากอยู่แล้วให้ไม่มีใครเข้าใจเลย

     และแม้จะเห็นหนังสือ MarTech 2021 เล่มหนาๆ แบบนี้แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะข้างในเต็มไปด้วยรูปภาพกอบความเข้าใจอยู่ตลอด เรียกได้ว่าอ่านไปทำตามไปได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นคู่มือเริ่มต้นรู้จัก MarTech ที่ทำตามได้ไปพร้อมกัน

     คุณบอลผู้เขียนเคลมว่าหนังสือเล่มนี้อัดแน่นเครื่องมือ MarTech เอาไว้รวมกันน่าจะมีมูลค่าเกือบ 500 ล้านบาท แต่สามารถหาซื้อไปอ่านทำความเข้าใจได้ในราคาไม่ถึง 500 บาท! เป็นสโลแกนการขายที่ไม่ธรรมดาเลย ผมขอหยิบบางบทบางตอนในเล่มมาเล่าเรียกน้ำย่อยให้เพื่อนๆ ที่สนใจได้พอเห็นภาพแล้วกัน

ทักษะของนักการตลาดยุค MarTech 5.0 ต้องออกแบบ Customer Journey เป็น เพื่อจะได้นำไปสู่การทำ Marketing Automation

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าคำว่า Marketing Automation คำนี้เริ่มดังในหมู่นักการตลาดบ้านเรามาพักหนึ่ง แต่สิ่งที่ผมพบคือหลายคนยังเข้าใจผิดว่า Marketing Automation คือการที่เครื่องมือทำสิ่งต่างๆ ให้เราโดยอัตโนมัติ โดยที่นักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจอย่างเราไม่ต้องทำอะไรเลย

     แต่ในความเป็นจริงแล้ว Marketing Automation จะทำงานแบบ Automation ได้ก็ต่อเมื่อมีคนมาบอกให้มันรู้ลำดับขั้นตอนในการทำงานแบบ Automation นั่นหมายความว่าต้องมีคนมาสอนงานมันสักหนึ่งครั้ง จากนั้นมันจะทำตามทุกอย่างได้เป๊ะๆ ตามเราสั่งไม่มีผิดพลาดเลย (ยกเว้นว่าเราสั่งมันผิดนั่นแหละ)

     แล้วการจะออกแบบ Marketing Automation ให้ระบบมันทำงานให้เราได้ก็ต้องใช้ทักษะความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Customer Journey เป็นอย่างดี

     Customer Journey คำนี้ไม่ใช่คำใหม่ เป็นคำเก่าแก่ตามทฤษฎีการตลาดที่เรียนกันมาหลายสิบจนน่าจะถึงร้อยปี แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปในโลกยุค MarTech คือทฤษฎีที่เคยเป็นแค่นามธรรมในวันนี้กลายเป็นรูปธรรม เพราะเครื่องมือเทคโนโลยีที่เรามีในวันนี้สามารถทำให้เราติดตามทุก Customer ได้ในทุก Touchpoint และปัญหาที่ตามมาคือ Customer Journey ที่เคยเป็นเส้นตรงนั้นกลายเป็นเส้นวกวนยิ่งกว่าเขาวงกต

     และนั่นก็ส่งผลให้ทักษะการเขียน Flowchart กลายเป็นสิ่งสำคัญของนักการตลาดที่ต้องการมีที่ยืนในโลกยุค MarTech เมื่อเครื่องมือการทำ Marketing Automation มีราคาถูกลงมาก เราก็ต้องมาฝึกร่าง Customer Journey แล้วกำหนดออกมาว่าเราจะทำการตลาดกับลูกค้าในแต่ละ Touchpoint ได้อย่างไร

     เมื่อเรากำหนดจนครบก็ปล่อยให้เครื่องมือแสนฉลาดทำงานของมันไป แต่การทำ Marketing Automation ไม่ได้จบแค่ครั้งเดียว แต่มันยังต้องมีการปรับแต่งให้ดีขึ้นหรือที่เรียกว่า Optimization Customer Journey อยู่เรื่อยๆ เพราะเราต้องคอยวัดผลว่าที่เราทำไปมันดีหรือไม่ ถ้าไม่ดีก็ต้องแก้ไขให้ดีขึ้น แต่ถ้ามันดีอยู่แล้วก็ลองหาทางทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิมขึ้นไปอีก

     ส่วนตัวผมคิดว่านักการตลาดยุคดาต้า 5.0 ต้องมีความเข้าใจเรื่อง Algorithm เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง เพราะถ้าคุณคิดอย่างเป็นลำดับขั้นตอนไม่ได้ก็จะทำงานกับเครื่องมือยุคใหม่ได้ยาก เพราะโลกเราในวันนี้ยังไม่มี AI อัจฉริยะที่แค่บอกแล้วมันทำให้ทุกอย่างแล้วเราก็นอนกระดิกนิ้วดู Netflix รับเงินอย่างเดียว

Single Customer 360 View เข้าใจลูกค้าแบบรอบด้าน รู้ประวัติทั้งหมดว่าเคยผ่านและทำอะไรมาบ้าง

     เมื่อเราประกอบ Customer Journey ลูกค้าได้ทั้งนอกบ้านและในบ้านเรา เราก็จะเข้าใจลูกค้าแบบรอบด้านจริงๆ หรือเอาจริงๆ แค่ประกอบ Data ในบ้านเราให้อยู่ในรูปแบบ CDP หรือ CRM ก็ได้ เอาแค่ให้รู้ว่าก่อนลูกค้าคนนี้จะมาซื้อเราเค้าผ่านอะไรมาบ้าง เคยเข้าเว็บเรามากี่ครั้ง เคยแวะไปที่ร้านเรามาก่อนบ้างหรือเปล่า หรือเคยคุยกับคนๆ ไหนบ้างไหมนะ ทั้งหมดนี้คือการเข้าใจลูกค้าแบบ Single Customer 360 View หรือเข้าใจลูกค้าแบบรอบด้าน ต่อจากนั้นเราจะทำ Personalized Marketing หรือการตลาดแบบรู้ใจต่อก็ไม่ใช่เรื่องยาเกินจริงอีกต่อไปครับ

Leadfeeder.com เครื่องมือ MarTech แบบง่ายๆ ที่ทำให้เรารู้ได้ว่าใครเข้ามาส่องเราบ้าง

     นี่เป็นเครื่องมือในการติดตามดูว่ามีบริษัทไหนหรือหน่วยงานองค์กรใดบ้างที่กำลังให้ความสนใจเราอยู่ เพราะเจ้า Leadfeeder.com นี้จะจับเอา ip address ของคนที่เข้ามาชมเว็บเราไปแมปกับข้อมูลว่าหน่วยงานองค์กรใดใช้ ip อะไรบ้าง จากนั้นมันก็จะบอกเราว่าแต่ละวันที่ผ่านมามีบริษัทไหนบ้างเข้ามาที่เว็บเรา แล้วถ้าเราเห็นว่าบริษัทไหนเข้ามาที่เว็บเราบ่อยๆ ก็เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าเค้าน่าจะกำลังให้ความสนใจเราอยู่ครับ

     ใครยังไม่เคยใช้ ผมแนะนำให้เข้าไปสมัครทดลองใช้ดู เพราะใช้ได้ฟรี 14 วัน ก่อนที่จะเริ่มเสียเงินเมื่อคุณเห็นว่ามันคุ้มค่าครับ > https://www.leadfeeder.com/

Bannersnack เครื่องมือ MarTech ที่ Digital Designer หลงรัก

     นี่คือสุดยอดเครื่องมือ MarTech แบบง่ายๆ ที่คนทำงานสาย Graphic Design, Art Director หรือ Content Creator ต้องรีบเซฟลิงก์ไว้ใช้งาน

     เพราะทุกวันนี้ Web Banner มีเป็นสิบๆ ไซส์ ครั้นจะมาขยับทีละชิ้นก็หมดวัน ทำให้แต่ละวันคนหนึ่งคนทำงานได้น้อยโปรเจคกว่าเดิมมาก

     แต่เจ้าเครื่องมือ Bannersnack นี้ทำให้เราทำงานหลายๆ ชิ้นจากดีไซน์เดียวเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว เพียงแค่คุณทำตัว Master สักอัน จากนั้นระบบก็จะไปทำการปรับ Composition ของตัวหนังสือ รูปภาพ ข้อความ และปุ่ม ให้ดูสวยงามพร้อมใช้ หรือคุณอาจจะแค่ไปกดขยับอีกเล็กน้อยให้ถูกใจเท่านั้นเอง

     เมื่องานการตลาดในยุคดาต้า 5.0 นั้นเยอะขึ้นกว่าเดิมมาก เราก็ต้องฉลาดเอาเครื่องมือใหม่ๆ มาช่วยทุ่นแรงให้เราทำงานได้ง่ายกว่าเดิมเช่นกันครับ สนใจเข้าไปลองใช้ คลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ > https://app.bannersnack.com/

สรุปหนังสือ MarTech 2021

     นี่เป็นแค่ 3 ส่วนจากเกือบ 100 ส่วนในหนังสือ Marketing Techology 2021 เล่มนี้ เป็นหนังสืออีกเล่มที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ นักการตลาดทุกคนได้อ่าน รวมไปถึงเจ้าของธุรกิจยุคใหม่ที่ไม่อยากถูกทิ้งไว้ข้างหลังได้รู้ว่าเรามีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้างที่สามารถเอามาต่อยอดธุรกิจได้

     ใครที่อยากรู้ว่าโลกการตลาดยุคดาต้า 5.0 ไปทางไหน บอกได้เลยว่าคุณต้องมีความเข้าใจเรื่อง MarTech เป็นอย่างน้อย และหนังสือเล่มนี้ก็มีความรู้ในเรื่องนี้ให้คุณไม่น้อย เพราะรวบรวมเครื่องมือ MarTech มูลค่ารวมกว่า 500 ล้านไว้ ที่คุณจ่ายเงินแค่ 500 บาทก็สามารถเข้าถึงได้ครับ

สรุปหนังสือ Marketing Technology Trend 2021 พลิกโลกการตลาดด้วยมาร์เทค ขับเคลื่อน Digital Marketing ด้วย MarTech ปั้นแบรนด์ให้ปังต้องรู้ลึก รู้จัก รู้ใจ และทันใจลูกค้า!
จิตติพงศ์ เลิศประดิษฐ์ เขียน
ภีรพล คชาเจริญ บรรณาธิการ
สำนักพิมพ์ INFOPRESS
 อ่านสรุปหนังสือแนว MarTech แบบนี้ต่อ > https://www.summaread.net/cate...
สนใจซื้อหนังสือเล่มนี้ > https://serazu.com/web/product...

ขอบคุณบทความดีๆจาก > https://www.summaread.net/adve...

รีวิวคราวๆจาก Digital Transformation Academy 

หากสนใจหนังสือ Marketing Technology สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อทำการสั่งซื้อ

 และหากต้องการหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการตลาดสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาเพิ่มเติม

สินค้าที่เกี่ยวข้อง