FaceBook
LINE
@serazu
Tell
084-700-3219

4 วิธีสอนลูกพูดสองภาษา
แชร์
top
top
top

ในยุคสมัยนี้ที่ภาษาที่สองมีความสำคัญเป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนก็อยากจะสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษเเต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มยังไง เเละหากเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็จะกังวลว่าจะสอนลูกไม่ได้ วันนี้เราได้รวบรวม 4 วิธีในการสอนลูกให้พูดสองภาษามาให้คุณพ่อคุณแม่เเล้วค่ะ


1. เลือกคนสอน

ที่จะต้องเลือกคนสอนเพราะคนสอนควรเป็นคนที่อยู่กับลูกบ่อยที่สุด โดยที่คนอื่นในบ้านให้พูดภาษาไทยกับเขา แบบนี้ก็จะทำให้เด็กซึมซับได้ทั้งสองภาษา เเต่คนที่สอนจะต้องฝึกตัวเองไปด้วยเนื่องจากว่าหากเวลาที่เราพูดผิดไปลูกอาจจะจำรูปประโยคหรือคำที่ผิดไปได้ค่ะ


2. ใช้ในชีวิตประจำวัน

การจะฝึกให้ได้ทั้งสองภาษาคือการฝึกให้เขาได้ใช้ภาษานั้น ๆ เช่นคุณแม่พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ หรืออ่านนิทานให้ฟัง เขียนให้เห็นเเละฝึกเขาเขียนเป็นภาษานั้น เวลาที่เราฝึกให้ภาษาอยู่ในชีวิตประจำวันเขาเป็นเหมือนการสร้าง
สิ่งเเวดล้อมทางภาษาให้เขา เเละเขาจะเรียนรู้ไปได้เองค่ะ


3. เรียนรู้ไปพร้อมกัน

หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่เป็นคนสอนลูกแล้วกังวลว่าตนเองไม่ค่อยเก่งอังกฤษก็ให้เรียนรู้ไปพร้อมลูก ๆ เช่น หากเจอคำที่ไม่มั่นใจอาจจะช่วยกัน หรือเเข่งกันหาทำให้น้อง ๆ ได้ฝึกนิสัยค้นคว้าและไม่รู้สึกเบื่อ การทำอะไรไปพร้อมกันเป็นเหมือนกิจกรรมสำหรับครอบครัวทำให้มีเวลาอยู่ด้วยกันได้มากขึ้นค่ะ


4. จำเป็นภาพ

การจำเป็นภาพจะทำให้เด็กจำคำด้วยภาพนั้นได้อย่างรวดเร็วโดยตรงนี้คุณเเม่อาจจะหาแฟลชการ์ด บัตรคำให้การมาเล่นกับลูกได้ โดยหากน้อง ๆ อายุอยู่ที่ 0 - 3 ขวบให้คุณแม่สลับบัตรคำให้เร็วที่สุดและออกเสียงให้ฟังโดยที่อาจจะยังไม่ต้องอธิบายคำศัพท์เพิ่มเติม เพื่อให้น้อง ๆ รู้สึกสนุกแล้วเป็นการพัฒนาสมองซีกขวาค่ะ
หากเป็นน้องอายุ 3 ขวบขึ้นไปให้สลับบัตรให้ช้าลงเเละมีการชี้ให้น้องได้มองคำศัพท์เพื่อให้จดจำตัวอักษรเเละอธิบายความหมายของคำนั้น ๆ ให้น้องเพื่อกระตุ้นการรับรู้ในหลายช่องทางค่ะ


การสอนลูกให้พูดสองภาษานั้นควรเริ่มสอนตั้งเเเต่ที่น้องเกิดได้เลย โดยอาจจะอ่านเป็นนิทานก่อนนอนให้น้องฟัง หรือเล่นบัตรคำกับน้องบ่อย ๆ จะให้น้องน้องเรียนรู้ได้อย่างดีเลยค่ะ

คุณพ่อคุณเเม่คนไหนสนใจอยากหาหนังสือหรือหาบัตรคำให้น้อง ๆ สามารถเลือกดูด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ


นิทาน

หากสนใจหนังสือนิทานเพิ่มเติมสามารถเลือกดูได้ →ที่นี่เลยค่ะ


บัตรคำ

หากสนใจหนังสือนิทานเพิ่มเติมสามารถเลือกดูได้ →ที่นี่เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

4 เทคนิค พัฒนาการอ่านของลูก

ประโยชน์ของการ เล่านิทาน ให้ลูกฟัง

ลูกพูดช้า ไม่ยอมพูด พูดไม่รู้เรื่อง ทำยังไงดี ?

ทักษะสำคัญที่ต้องฝึกลูกน้อยให้ได้ก่อนอายุ 3 ขวบ


ตอนนี้เรามี โปรโมชั่นพิเศษ มาฝาก........ เพียงแอด Line ไอดี : @serazu เดี๋ยวมีทีมงานแจ้งโปรฯลับให้จ้าา

สนใจ สั่งซื้อหนังสือหรือสินค้า "ได้ที่"
ไลน์แอด : @serazu
เว็บไซต์ : Serazu.com
เฟสบุ๊ค : facebook.com/serazuonline

ความคิดเห็น : 4 วิธีสอนลูกพูดสองภาษา