FaceBook
LINE
@serazu
Tell
084-700-3219
5 เทคนิคค้นหาตัวตน อาชีพไหนใช่ตัวเรา
แชร์
top
top
top
วันนี้แอดมินมีสาระดีๆมานำเสนอให้กับทุกคนที่กำลังอยู่ในช่วงค้นหาตัวเองอยู่ ช่วงสำคัญๆแบบนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตให้กับใครหลายๆคนเลยนะ ดังนั้นอย่ามองว่าแค่เรียนจบไปทำอาชีพอะไรก็ได้ เพราะกว่าเราจะเรียนจบมาได้แต่ละปี เงินและเวลาที่เสียไปมันมีค่ามาก มันคือช่วงที่กำหนดอานาคตของเราเลย และเรื่องที่แอดจะมาแนะนำวันนี้ก็คือ....


5 เทคนิคค้นหาตัวตน อาชีพไหนใช่ตัวเราแค่หัวข้อก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมละ เทคนิคที่จะบอกแนวทางที่ทำให้เราค้นพบตัวเองว่าอยากจะทำอะไร ใครที่อยากรู้ ไปตามดูกันได้ด้านล่างนี้เลย
v
v
v
v


1. อาชีพในฝันของเราคือ… ครู หมอ วิศวกร ตำรวจ แอร์โฮสเตส
สิ่งแรกที่เราต้องคิดก่อนว่าจะเรียนอะไรดี คือโตขึ้นเราอยากทำอาชีพอะไร เพราะการมองถึงอาชีพในอนาคตจะช่วยสโคปแนวทางการเรียนให้ชัดเจนขึ้น น้องๆ ก็จะต่อยอดตัวเองได้ว่าถ้าอยากทำงานนั้นจะต้องเรียนคณะใด เช่น
2. หาสิ่งที่ชอบและถนัดที่สุด
สิ่งที่เราชอบและสิ่งที่เราถนัดคือด้านไหน ไม่มีใครจะตอบคำถามนี้ได้ดีเท่าตัวเราเอง และถ้าให้ดีหาเผื่อไปถึงความสามารถพิเศษเลยก็ได้ จดไว้ให้เยอะที่สุด เช่น ชอบวาดภาพ ชอบร้องเพลง ชอบทำอาหาร ชอบการแสดง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สามารถต่อยอดไปทั้งการเรียนและการทำงานได้
3. วิชาที่ชอบบอกคณะได้
คิดจากวิชาที่เราชอบเรียนมาตลอด เป็นวิชาที่ไม่อยากขาดเรียนเลยซักคาบ วิธีนี้จะทำให้น้องๆ เห็นอนาคตของตัวเองมากขึ้นว่าควรไปทางแนวไหน เพราะแต่ละคณะมีวิชาเรียนที่แตกต่างกัน เช่น ใครไม่ชอบเลข ก็ข้ามคณะบัญชี บริหาร เศรษฐศาสตร์หรือคณะอื่นๆ ที่มีการคำนวณไปเลย บางคนชอบภาษาอังกฤษ ก็เน้นไปเรียนด้านภาษา อย่างคณะอักษรศาสตร์ หรือบางคนชอบสังคมฯ ก็เหมาะจะเรียนสังคมสงเคราะห์ รัฐศาสตร์ วารสารศาสตร์ เป็นต้นเนื้อหาข้างใน
4. เลิกตามเพื่อนซักที
แม้ว่าเราจะรักเพื่อน คิดถึงเพื่อนมากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเลือกเรียนตามเพื่อน โดยที่เราไม่ถนัดคณะนั้นเลย เราก็จะไม่สามารถจบพร้อมเพื่อนได้นะคะ ดังนั้นอยากค้นหาตัวเองให้เจอเร็วๆ
ต้องเข้าใจก่อนว่าเรียนจบไปทุกคนต้องเรียนต่อในสิ่งที่ตัวเองต้องการ หากคิดแบบนี้ได้น้องๆ จะเริ่มค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบได้ โดยไม่ต้องตามเพื่อนอีกต่อไป
5. รู้ยัง! บุคลิกบอกอนาคตได้นะ
บุคลิกที่เหมาะสมในแต่ละอาชีพจะทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือทำให้เราทำงานอย่างมีความสุขด้วย ดังนั้นลองค่อยๆ ค้นหาความสุขของตัวเองให้เจอนะคะเทคนิคง่ายๆที่ทุกคนก็ทำได้ อย่าลืมค้นหาสิ่งที่ตัวเองอยากจะเป็น อย่าละเลยสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ และอย่ามองข้ามความสำคัญของอนาคต ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ก็ไม่มีอะไรที่เราไม่สามารถทำได้นะจ๊ะ


ค้นหาตัวตนสายแพทย์ เพิ่มเติมได้ที่....ความคิดเห็น : 5 เทคนิคค้นหาตัวตน อาชีพไหนใช่ตัวเรา