Promotion
เคล็ดไม่ลับกับวิธีการพัฒนาสมองซีกซ้าย-ขวา ให้ลูกน้อย ได้ไม่ยาก

การพัฒนาสมองเป็นสิ่งสำคัญมากต่อลูกน้อย ว่าแต่คุณพ่อคุณแม่รวมถึงผู้ปกครองรู้หรือไม่สมองแต่ละข้าง ทำหน้าที่อย่างไร และต้องทำอย่างไรให้สมองทั้งสองซีกของลูกน้อยได้รับการพัฒนาอย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

พัฒนาสมองซีกซ้าย-ขวา ให้กับลูกน้อยอย่างไรให้ดีนะ

        สมองทั้งสองซีกจะทำหน้าที่ประมวลข้อมูลเกี่ยวกับการรับรู้ แต่ละซีกการรับข้อมูลความรู้สึกจะมาจากด้านตรงข้ามของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น ร่างกายด้านขวาจะถูกควบคุมและสั่งการโดยสมองซีกซ้าย เป็นต้น เรียกได้ว่าสมองทั้งสองข้างทำงานเชื่อมโยงกันทั้งร่างกาย การใช้สมองที่ดีที่สุดคือการใช้สมองทั้งสองข้างเพื่อพัฒนาให้เกิดศักยภาพที่ดีที่สุด

        สมองซีกขวาจะเปิดรับการเรียนรู้อยู่แล้วโดยธรรมชาติจึงมีความสำคัญมากตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิดจนกระทั่งอายุเข้า 2 ขวบและหลังจากนั้นจะเริ่มใช้ข้างซ้ายมากกว่าและใช้ควบคู่กันไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรและผู้ปกครองควรให้ความสำคัญในเรื่องการพัฒนาสมองของลูกได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยอาจจะใช้สื่อปะเภท EF เข้ามาช่วยการพัฒนาสมองร่วมด้วยได้เช่นกัน

        ส่วนสมองซีกซ้ายจะเริ่มมีความสำคัญกับเด็กที่อายุ 3 ขวบขึ้นไป เพราะการเรียนรู้ด้วยสมองซีกซ้ายนั้น เด็กจะต้องมีสมาธิและความพยายามมากกว่าซีกขวา เพราะการทำงานของสมองซีกซ้ายจะใช้กระบวนการคิดมากกว่าทางซีกขวา 

การทำงานของสมองซีกขวา

        สมองซีกขวา

          โดยธรรมชาติแล้วสมองซีกขวาเปิดใช้งานอย่างเต็มที่ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิดจนกระทั่งอายุ 2 ปี และหลังจากนั้นจะเริ่มมีสมองซีกซ้ายเพิ่มเข้ามาให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของสมองของเด็กเพิ่มขึ้น สมองซีกขวาทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของมือซ้ายและร่างกายซีกซ้าย หรือเข้าใจง่าย ๆ ว่า สมองซีกขวาจะทำหน้าที่ในเรื่องของจินตนาการ ศิลปะ มองภาพเป็นมิติ ความมีสุนทรียะด้านดนตรี เสียงเพลง การใช้จินตนาการและความคิดในเชิงศิลปะ รวมไปถึงการใช้ภาษาแสดงออกทางภาษากาย เช่น การแสดงออกทางสีหน้า และความจำเป็นหลัก จะสังเกตเห็นได้จาก เด็กที่ถนัดซ้าย มักมีความจำดี และมีจินตนาการเป็นเลิศ มีพัฒนาการทางด้าน อีกทั้งยังมีหน้าที่ควบคุมร่างกายทางซีกซ้ายอีกด้วย


การทำงของสมองซีกซ้าย

       สมองซีกซ้าย

         จะเริ่มได้รับการพัฒนาเมื่อเด็กมีอายุ 3 ปีขึ้นไป ซึงการเรียนรู้ด้วยสมองซีกซ้ายนั้น เด็กต้องมีสติ มีสมาธิและความพยายาม  สมองซีกซ้ายนั้นทำหน้าที่ในเรื่องของกระบวนการคิดต่าง ๆ การใช้ภาษา การเขียน การแสดงออกทางด้านการพูด และควบคุมการทำงานของร่ายกายทางข้างขวา โดยสมองซีกซ้าย จะใช้วัดความรู้ความสามารถในเรื่องตรรกะ เหตุผล รวมถึงการวัด IQ ของเด็กส่วนมากจะวัดจากสมองซีกซ้าย

เคล็บลับการพัฒนาสมองทั้งสองข้างไปพร้อมกัน

         สำหรับคุณพ่อคุณแม่รวมถึงผู้ปกครอง ที่อยากฝึกทักษะสมองทั้งสองด้านของลูกน้อยไปพร้อม ๆ กัน แอดมินมีเคล็ดลับง่าย ๆ มาฝากกันครับ 

  • ให้ลูกน้อยของท่านทำกิจกรรม มือซ้ายจับหู มือขวาจับจมูก สลับกันไปมา เริ่มจากช้า ๆ และค่อย ๆ เร่งความเร็วขึ้นเรื่อยตามลำดับจนกว่าลูกน้อยจะทำคล่อง 
  •  ให้ลูกน้อยฝึกวาดรูปทั้งสองมือพร้อมกัน แต่เป็นคนละรูป เช่น มือซ้ายวาดรูปสามเหลี่ยม มือขวาวาดรูปวงกลม เป็นต้น
  • ให้ลูกน้อยฝึกนั่งสมาธิหรืออยู่นิ่ง ๆ หายใจเข้าออกเป็นจังหวะวันละประมาณ 5-10 นาที เพื่อฝึกสมาธิของเด้กและพัฒนาสมองทั้งสองข้างไปพร้อม ๆ กันครับ  
           การทำงานของสมองนั้นมีความแตกต่างกัน แต่ถ้าเลี้ยงดูให้ลูกน้อยพัฒนาสมองทั้งสองซีก รับลองได้เลยว่าอนาคตของเจ้าตัวน้อยจะสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้และพร้อมที่จะเปิดรับเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา

สนใจสั่งซื้อหนังสือให้ลูกน้อยเพื่อเสริมสร้างทักษะและพัฒนาการของสมอง คลิกเลย


ซื้อครบ 899.- ส่งฟรี

Tel. : 084-7003219

Facebook : https://www.facebook.com/serazuonline/
Line@ : @serazu
Website: www.serazu.com
E-mail : cc@serazu.com

สินค้าที่เกี่ยวข้อง
เกาลัด รู้จักแก้ไข
฿75
ไดโนน้อยคนเก่ง หัดลากเส้นกับสัตว์โลกใต้น้ำ เล่ม 3
฿75
เซตสุดคุ้ม : เสริมทักษะก่อนวัยเรียน ชุด 2 คนเก่งฝึกลากเส้นพัฒนา EF
฿225